Home Custom Phone

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยอย่างเดียว ไม่เอาหน้าแข็งด้วยได้ไหม ?

มองแค่หน้าก็รู้ถึงอายุจากริ้วรอยที่แต่งหน้าหนาขนาดไหนก็ปิดมันไม่มิด เราสามารถเปลี่ยนอายุให้เป็นแค่ตัวเลขได้ ถ้าจัดการริ้วรอยให้หายไป ! ย้อนวัยสาวให้ผิวกลับมาเป๊ะได้อีกครั้งด้วยการฉีดโบท็อกซ์ แต่มีหลายคนที่รีเควสหมออยากฉีดโบท็อกซ์แต่ไม่อยากหน้าแข็ง ไม่อยากหน้าตึง เพราะกลัวยิ้มลำบาก ยกคิ้วไม่ได้ กลัวดูไม่เป็นธรรมชาติหน้าไร้อารมณ์และความรู้สึกกลายเป็นคนหน้าไม่รับแขก รวมถึงกลัวการโดนบลูลี่ แต่อย่าเพิ่งตัดสินโบท็อกซ์ว่าเป็นหัตถการที่ไม่ดีถ้ายังไม่ได้อ่านกระบวนการทำงานของมัน

อยากฉีดโบลดริ้วรอย แต่ไม่อยากหน้าตึง ไม่เป็นธรรมชาติได้ไหมคะหมอ?

อยากเริ่มฉีดโบท็อกซ์ให้ริ้วรอยหายไป แต่ยังอยากยิ้ม อยากหัวเราะ ไม่เอาหน้าตึงแบบนี้หมอสามารถฉีดให้ได้ไหม ? อันดับแรกคนไข้ต้องเข้าใจก่อนว่าริ้วรอยเกิดจากการที่เราแสดงสีหน้าท่าทาง ไม่ว่าจะยิ้ม ร้องไห หัวเราะ หรือทำอะไรก็ตามที่มีการเคลื่อนไหวบนใบหน้าทำให้โครงสร้างอื่น ๆ หดเกร็งตามไปด้วยไม่เพียงแค่กล้ามเนื้อเท่านั้น ยังมีชั้นไขมัน หนังแท้ที่ขยับตามไปด้วย เพราะใบหน้ามีเส้นโปรตีนคล้ายร่างแหที่เชื่อมสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เอาไว้ เมื่ออายุเยอะขึ้นการแสดงสีหน้าท่าทางของหน้าตาเรียกได้ว่าผ่านมาเป็น 10 ปี ทำให้เกิดรอยย่นบนผิวที่เป็นริ้ว ๆ แม้ทำหน้านิ่งก็ยังเห็นริ้วรอยนั้นเพราะเกิดความเสื่อมโทรมของคุณภาพชั้นผิวหนังนั่นเอง ซึ่งตัวยาโบท็อกซ์ส่งผลต่อกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงชั่วคราวทำให้ไม่สามารถหดเกร็งใบหน้าได้เท่าก่อนฉีดโบ สรุปง่าย ๆ เลยว่าฉีดโบท็อกซ์ยังไงหน้าก็ตึง เพราะเราไม่สามารถไปขัดหลักการทำงานของโบได้ แต่จะตึงมากตึงน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนฤทธิ์ยา และประสบการณ์ของแพทย์ที่ควรฉีดโบให้พอดีกับคนไข้

โบท็อกซ์คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง

โบท็อกซ์ นวัตกรรมโกงอายุ ทวงคืนหน้าสาว กลบหน้าเหี่ยว ลบริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างอยู่หมัดทำให้กลับมามั่นใจในตัวเองได้อีกครั้ง จริงๆ แล้วโบท็อกคือ Botulinum Toxin A เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งสกัดมาจากแบคทีเรีย ชื่อว่าครอสตริเดียม โทลูมินัม โดยมีหน้าที่ลดการทำงานของระบบประสาทมีผลทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและลดการทำงานของกล้ามเนื้อได้ชั่วคราว

โบท็อกซ์ช่วยอะไรได้บ้าง

 1. ช่วยในการรักษาริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าและอารมณ์
 2. ช่วยลดกราม ทำให้หน้าเรียวขึ้นได้
 3. ช่วยลดขนาดบริเวณน่อง ทำให้น่องเรียวขาดูเล็กลง 
 4. ช่วยลดเหงื่อที่บริเวณผิวหนังได้ดี

ใครบ้างที่ควรฉีดโบท็อกซ์

 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดริ้วยอยบนใบหน้า เช่น ตีนกา รอยย่นที่หน้าผาก และริ้วรอยรอบดวงตา
 • เหมาะกับคนที่คิ้วตก ต้องการยกคิ้วให้สูงขึ้น ทำให้ตาดูโตกว่าเดิม
 • เหมาะกับคนที่มีกรามใหญ่ ต้องการลดขนาดของกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น

โบท็อกซ์ฉีดบริเวณชั้นไหนของผิวหนัง ?

โบท็อกซ์ฉีดตรงเข้าไปสู่ชั้นกล้ามเนื้อ (Facial muscles) เพื่อออกฤทธิ์กับปลายเส้นประสาทที่ค่อยควบคุมกล้ามเนื้อ และต่อต้านการกระตุ้นกล้ามเนื้อที่เลี้ยงโดยเส้นประสาทบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ทำให้หดตัวไม่ได้และอยู่ในสภาพกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ริ้วรอย และร่องลักษณะใดที่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกซ์

ริ้วรอยบนใบหน้า รอยตีนกา รอยย่นคิ้ว หน้าผาก เป็นริ้วรอยแห่งวัยที่เพิ่มมากขึ้น ตามกาลเวลา อายุยิ่งมากขึ้น ริ้วรอยก็ยิ่งมากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่มียาวิเศษที่จะทำให้ย้อนวัยสาวขึ้นมาได้อีกครั้ง ด้วยการฉีดโบท็อกซ์จัดการริ้วรอยที่จะช่วยทำให้ใบหน้าดูสวนทางกับอายุ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าริ้วรอยของเรานั้นมีกี่หลายแบบ กี่จุดบนใบหน้า แล้วมีริ้วรอยแบบไหนบ้างที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์

รอยย่นจากการขยับหรือแสดงสีหน้า

เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติของผิว ในตอนแสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์ การขยับใบหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ รอยย่นประเภทนี้สามารถใช้โบท็อกรักษาได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเกิดมาจากการขยับกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ริ้วรอยดูลดลงได้อย่างชัดเจน

รอยย่นถาวร 

ริ้วรอยชนิดนี้เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว สามารถเห็นได้ชัดแม้ไม่ขยับใบหน้า ริ้วรอยประเภทนี้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ ถึงรักษาได้ก็ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้วิธีการรักษาอื่น ๆ จะดีกว่า

ฉีดโบท็อกซ์แต่เห็นไม่เห็นผล เป็นเพราะอะไร ?

ตั้งใจฉีดโบท็อกซ์หวังลดริ้วรอย เพิ่มหน้าสวยคืนความสาวให้ใบหน้า แต่โบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปดันไม่เห็นผล หน้าปกติเหมือนเดิมไม่เหมือนที่คิดเอาไว้ ทำเอาไปไม่เป็นเลยทีเดียว การฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผลมาจาก 3 ปัจจัยหลัก ๆ คือ 

 1. คนไข้เกิดอาการดื้อโบท็อกซ์

บางคนอยากหน้าเรียว ไร้รอยย่น ไปฉีดโบท็อกบ่อย ๆ หวังให้หน้าสวยเร็วบอกเลยว่า ผิด ผิดมหันต์เลยทีเดียว นอกจากทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุแล้ว ยังทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ได้อีกด้วยดเพราะว่าได้รับโบท็อกซ์บ่อยเกินไป ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองออกมาเพื่อต่อต้านการทำงานของโบท็อกซ์

 1. ฉีดโบท็อกซ์ของปลอม ไม่มีคุณภาพ

ฉีดโบท็อกซ์อยากได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ย้อนหน้าวัยอย่างเป็นธรรมชาติ ก็ต้องใช้โบท็อกซ์ของแท้ผ่านการรับรองจาก อย. หากฉีดโบท็อกซ์ของปลอมไม่ได้มาตรฐานผสมน้ำเกลือเยอะเกินไป นอกจากไม่ทำให้หน้าลดรอยย่นได้แล้ว ยังทำให้เกิดอาการดื้อยาในอนาคตได้อีกด้วย 

 1. ฉีดโบท็อกซ์ ไม่ตรงจุด โดนหยุดความสวย

อย่างที่ทราบกันว่าโบท็อกซ์ลดริ้วรอยได้ดี แต่ไม่ได้ทุกชนิดสามารถลดรอยย่นจากการขยับใบหน้าได้เท่านั้น หากฉีดโบท็อกซ์กับรอยย่นผิดประเภททำให้ผลการรักษาไม่เต็มประสิทธิภาพได้หรือว่าไม่เห็นผล

 1.  ฉีดน้อยเกินไป หน้าไม่เปลี่ยน ดูเหี่ยวเหมือนเดิม  

ในใบหน้าของคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน ความลึกรอยเหี่ยวย่น สภาพผิว และขนาดกล้ามเนื้อก็ต่างกัน ดังนั้นแต่ละคนจะต้องการปริมาณยาที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อความพอดีของใบหน้า